10 Món Ăn Cho Người Bệnh Gout Giúp Cải Thiện Sức Khỏe
Một số món ăn cho người bệnh gout như món canh cải thảo, canh cà chua, cháo củ cải, nộm dưa chuột,… được nhiều người yêu thích. Việc cân bằng dinh dưỡng, xây dựng thực đơn phù hợp, tránh gây nhàm chán góp phần đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh, cải thiện triệu chứng khó chịu do bệnh gout gây ra.
Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với người bị gout
Bệnh gout là bệnh xương khớp gây ra cơn đau nhức bất thường, kèm theo tình trạng sưng viêm khiến việc đi lại, vận động trở nên khó khăn. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh gout được áp dụng, phát hiện bệnh càng sớm, khả năng điều trị khỏi bệnh càng cao, phòng tránh được các biến chứng nguy hiểm.
Bên cạnh áp dụng các phương pháp điều trị như dùng thuốc, điều trị ngoại khoa,… việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng được các chuyên gia đề cập. Theo đó, người bệnh cần xây dựng lại chế độ dinh dưỡng phù hợp hơn, bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Có thể nói, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng, góp phần đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh gout, cải thiện sức khỏe tổng thể. Trường hợp người bệnh dung nạp quá nhiều thực phẩm chứa purin như thịt đỏ, nội tạng động vật, tôm, hải sản có vỏ,… có thể làm tình trạng gout trở nên nghiêm trọng hơn.
Do đó, người bệnh nên hạn chế ăn quá nhiều nhóm thực phẩm này, tuy nhiên cũng không nên kiêng khem quá mức. Người mắc bệnh gout cần cân bằng dinh dưỡng, dựa vào nhu cầu của cơ thể để bổ sung các dưỡng chất cần thiết, duy trì sinh hoạt ổn định, đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị bệnh gout an toàn, hiệu quả.
Chế độ dinh dưỡng không chỉ giúp cải thiện sức khỏe, việc ăn uống hợp lý còn giúp bệnh nhân duy trì cân nặng cân đối. Nhờ đó xương khớp bớt được gánh nặng, phòng nguy cơ tổn thương bị ảnh hưởng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó người bệnh nên kiêng ăn và bổ sung các món ăn cho người bệnh gout phù hợp, sớm cải thiện sức khỏe.
Gợi ý các món ăn cho người bệnh gout
Có nhiều món ăn cho người bệnh gout, người bệnh chọn lựa theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe. Dưới đây là gợi ý các món ăn cho người bệnh gout, bạn đọc có thể tham khảo:
Món nộm dưa chuột
Dưa chuột là loại quả được dùng cho đối tượng đang mắc bệnh gout. Loại quả này dễ tìm, giá thành phải chăng, chế biến được nhiều món ăn. Ngoài ra, trong dưa chuột chứa các hoạt chất giúp ngăn ngừa nguy cơ tích tụ tinh thể gây bệnh, đẩy nhanh quá trình thải axit uric dư thừa.
Chuẩn bị:
- 3 – 4 quả dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 1 củ tỏi
- 100g đậu phộng rang chín
- Nước cốt chanh
- 1 muỗng canh đường
- Nước mắm, rau thơm
Cách làm:
- Dưa chuột sau khi rửa sạch chẻ làm đôi, thái miếng vừa ăn.
- Cà rốt gọt sạch rồi bào thành sợi.
- Phần dưa chuột cho vào tô, trộn chung với một ít muối, bóp sơ rồi để trong khoảng 15 phút cho ráo nước.
- Rau thơm để nêm nếm mang rửa sạch, cắt nhỏ, để ráo nước.
- Tỏi băm nhỏ, đậu phộng bóc sạch vỏ rồi giã nát.
- Cho dưa chuột, cà rốt vào trong tô, thêm nước mắm, đường, tỏi vào nêm nếm, cho vào một ít nước cốt chanh.
- Bóp nộm dưa leo, thêm gia vị sao cho vừa miệng, cho rau thơm vào và trình bày ra đĩa, thưởng thức.
Món thịt heo hầm củ cải
Thịt heo hầm với củ cải ăn vào hỗ trợ kiện tỳ lợi thấp, giúp hóa đờm thanh nhiệt cơ thể. Bên cạnh đó, do trong củ cải có nhiều nước, hàm lượng purin thấp giúp tăng thải độc, giảm axit uric giúp ngừa bệnh gout sớm cải thiện các triệu chứng.
Chuẩn bị:
- Nửa kí củ cải
- 250g thịt nạc heo
- Gia vị, hành, gừng
Cách làm:
- Thịt heo mua về rửa sạch, thái lát mỏng.
- Củ cải rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt lát vuông.
- Cho dầu vào chảo, cho thịt và đường vào, đảo đều cho thịt ngả màu.
- Nêm nếm gia vị, sau đó cho củ cải vào hầm đến khi chín nhừ.
- Nêm lại món ăn và trình bày ra tô, ăn kèm cơm nóng.
Món trứng hấp củ năng
Trứng hấp củ năng là món ăn cho người bệnh gout được nhiều người quan tâm. Theo ghi chép hai nguyên liệu là trứng và củ năng khi kết hợp với nhau có tác dụng tư âm thanh nhiệt, hỗ trợ điều trị các vấn đề do thận gây ra. Ngoài giải độc, giảm đau, món ăn này còn hỗ trợ hạ nồng độ axit uric trong máu, xoa dịu các triệu chứng khó chịu do bệnh gout gây ra.
Chuẩn bị:
- 5 củ năng
- 2 quả trứng gà
Cách làm:
- Củ năng sau khi rửa sạch thái thành lát mỏng.
- Trứng gà đập vào bát, khuấy tan.
- Cho củ năng vào trong bát trứng gà, hấp cách thủy đến khi chín.
- Thưởng thức món ăn.
Món cháo củ cải
Ăn cháo nhẹ bụng, dễ tiêu hóa. Đặc biệt, món cháo củ cải rất thích hợp cho người đang bị gout. Bởi, theo ghi nhận trong khoảng 100g củ cải chỉ có khoảng 1,5g đạm. Chỉ số này phù hợp với đối tượng đang gặp vấn đề về xương khớp. Củ cải được xếp vào nhóm thực phẩm có hàm lượng purin thấp, phù hợp cho người bệnh.
Chuẩn bị:
- 250g củ cải
- 30g dầu thực vật
- 30g gạo tẻ
- 750ml nước
Cách làm:
- Củ cải rửa sạch rồi thái mỏng, rán sơ qua dầu.
- Sau đó cho củ cải và gạo vào nồi, đổ nước nấu chín thành cháo.
- Ăn nhiều lần trong ngày, thưởng thức ngon nhất khi món ăn còn ấm.
Món canh đậu phụ và nấm
Canh đậu phụ nấu với nấm kim châm dễ thực hiện, phù hợp cho người đang bị gout. Hai nguyên liệu chứa hàm lượng protein thực vật cao, không làm ảnh hưởng đến nồng độ axit uric có trong máu, nhờ đó không ảnh hưởng đến tình trạng viêm khớp đang diễn ra. Kết hợp với các món ăn khác giúp thực đơn dinh dưỡng của người bệnh trở nên phong phú hơn.
Chuẩn bị:
- 100g đậu phụ
- 150g nấm kim châm
Cách làm:
- Rửa sạch đậu hũ, thái miếng nhỏ.
- Nấm kim châm rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi.
- Sau đó đun sôi nồi nước, cho hai nguyên liệu vào, nấu chín.
- Nêm nếm gia vị vừa miệng, thưởng thức với cơm trắng.
Món canh cải thảo, bí đao
Bí đao, cải thảo có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giúp đào thải chất béo, độc tố bên trong cơ thể ra ngoài. Canh cải thảo nấu cùng bí đao là món ăn cho người bệnh gout, dễ nấu, dễ ăn.
Chuẩn bị:
- 300g bí đao
- 200g cải thảo
- 30g cà rốt
- Gia vị, gừng, hành
Cách làm:
- Bí đao gọt vỏ, rửa sạch bỏ đi phần ruột, sau đó cắt thành nhiều miếng nhỏ.
- Rửa sạch cải thảo sau đó cắt khúc, phần cà rốt cũng rửa rồi cắt nhỏ.
- Gừng cắt lát, thái hành thành các đoạn ngắn.
- Tiến hành phi thơm hành, cho cà rốt vào xào xơ.
- Tiếp đến cho các nguyên liệu như cải thảo, bí đao, gừng vào đảo qua cho thơm.
- Đổ nước vào đun trong 10 phút cho các nguyên liệu chín đều.
- Nêm gia vị và thưởng thức món canh với cơm trắng, ăn khi còn nóng.
Món canh cà chua và bí đao
Cà chua chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, bên cạnh đó hàm lượng calo thấp, chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm, thích hợp cho người đang bị gout nói riêng và các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên để tránh ảnh hưởng đến nồng độ axit uric trong máu, bệnh nhân nên dùng với lượng vừa phải.
Món ăn kết hợp cà chua và bí đao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp cải thiện hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng cho cơ thể, sớm điều trị bệnh gout hiệu quả hơn. Ăn xen kẻ với các món ăn khác, thay đổi giúp thực đơn dinh dưỡng phong phú và đầy đủ chất cho cơ thể.
Chuẩn bị:
- 1 quả cà chua lớn
- 250g bí đao
Cách làm:
- Cà chua và bí đao rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
- Đun nước rồi cho hai nguyên liệu vào nồi, nấu đến khi chín.
- Nêm nếm gia vị, cho một ít hành ngò vào cho món canh thơm ngon hơn.
- Ăn 2 lần sáng và chiều.
Món gà xào tàu hủ ky
Có rất nhiều món ăn cho người bệnh gout, trong đó có món gà xào tàu hủ ky. Món ăn vừa thơm ngon, vừa mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Trong đó, gà là loại thịt trắng chứa hàm lượng purin thấp hơn các loại thịt đỏ, bổ sung xen kẽ với các món ăn khác cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
Gà xào tàu hủ ky lạ miệng, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhất là cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể, bên cạnh đó còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu khác. Món ăn hỗ trợ kích thích tiểu tiện, tăng cường sức khỏe cho thận, giúp giảm nồng độ axit uric trong máu, xoa dịu cơn đau và giúp xương chắc khỏe.
Chuẩn bị:
- 100g thịt gà
- 200g tàu hủ ky
- 10g hành tím
- 100g củ mài
- Gừng, bột năng và gia vị.
Cách làm:
- Rửa sạch gà, cắt nhỏ rồi ướp gia vị cho ngấm vào gà trong khoảng 10 phút.
- Về phần tàu hủ ky, bạn ngâm cho mềm rồi xé nhỏ, để cho ráo nước.
- Củ mài lột sạch vỏ, rửa sạch cắt mỏng.
- Tiến hành cho dầu vào chảo, thêm gừng, hành vào đảo đều cho thơm.
- Tiếp đến cho gà vào, đảo đều cho thịt săn lại, cho tàu hủ ky, củ mài vào đảo đều.
- Nêm gia vị, trình bày món ăn, thưởng thức khi còn nóng.
Món gỏi khoai tây
Trộn gỏi khoai tây với phổ tai chắc hẳn chưa nhiều người biết đến, tuy nhiên món ăn này chứa nhiều dinh dưỡng, thơm ngon, dễ ăn. Khoai tây chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe, bên cạnh đó kết hợp với phổ tai, hai nguyên liệu có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết axit uric diễn ra nhanh chóng hơn.
Nhờ đó, tình trạng lắng đọng tinh thể tại các khớp được kiểm soát, triệu chứng đau nhức khó chịu khi bị gout thuyên giảm, giúp người bệnh dễ chịu hơn. Đây là món ăn thích hợp cho đối tượng bị gout nói riêng và các vấn đề xương khớp khác.
Chuẩn bị:
- 250g khoai tây
- 150g phổ tai
- Gia vị nêm nếm
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi, sau đó chần sơ qua nước sôi.
- Phổ tai cho vào nước ngâm mềm, sau đó rửa lại rồi cũng thái thành sợi nhỏ.
- Chần phổ tai qua nước sôi.
- Tiến hành trộn gỏi với hai nguyên liệu đã chuẩn bị.
- Thêm gừng, muối và dầu mè vào.
- Trình bày và thưởng thức món ăn, mỗi tuần dùng 2 lần xen kẽ với các món ăn khác.
Món gỏi khổ qua, rau cần
Bên cạnh món gỏi kể trên, bạn có thể tham khảo món gỏi khổ qua với rau cần tốt cho người đang bị bệnh gout. Nhờ hai nguyên liệu chứa các thành phần giúp hỗ trợ chống viêm, giảm tình trạng cao huyết áp, giúp cân bằng dinh dưỡng, ổn định chuyển hóa trong cơ thể, nhất là tốt cho hệ xương khớp.
Chuẩn bị:
- 150g khổ qua
- 150g rau cần
- Tỏi, dầu mè, gia vị nêm nếm.
Cách làm:
- Khổ qua sau khi rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành sợi.
- Chần khổ qua sơ qua nước sôi rồi cho vào ngâm với nước đá lạnh.
- Rau cần rửa rồi cắt ngắn vừa ăn.
- Cho khổ qua vớt ráo và rau cần vào tô, trộn với dầu mè, tỏi và các gia vị cho vừa miệng.
- Trình bày và thưởng thức món ăn.
Trên đây là một vài món ăn cho người bệnh gout dễ làm, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn món ăn phù hợp với khẩu vị, sở thích. Bổ sung dinh dưỡng cân bằng, ăn kết hợp với các món ăn khác giúp đa dạng thực đơn, tránh nhàm chán cho người bệnh và giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Lưu ý khi chế biến món ăn cho người bệnh gout
Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng, góp phần hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Lựa chọn các món ăn cho người bệnh gout phù hợp, đa dạng dưỡng chất cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, khi xây dựng thực đơn cho người bệnh, bạn đọc nên lưu ý thêm một số vấn đề sau đây:
- Sắp xếp các món ăn xen kẽ nhau để thực đơn phong phú, đỡ nhàm chán. Đồng thời giúp cơ thể hấp thụ được đa dạng dưỡng chất, cải thiện sức khỏe tổng thể.
- Mỗi lần ăn nên ăn với lượng vừa đủ, tránh ăn quá no, quá nhiều trong một lần ăn.
- Bổ sung vào thực đơn nhiều thực phẩm cho người bệnh gout, giúp hỗ trợ đào thải axit uric dư thừa. Ăn thêm rau củ quả, trái cây tươi để cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể, cải thiện sức khỏe.
- Tránh ăn những món chứa các thực phẩm nhiều purin, làm tăng axit uric trong máu như thịt đỏ, cá hồi, cá ngừ,…
- Không nên lạm dụng đồ uống chứa cồn, chứa ga, thức uống đóng chai,… Uống nhiều nước lọc, kết hợp dùng các thức uống tươi mát như nước ép hoặc sinh tố trái cây.
- Kết hợp ăn uống và điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp hơn, dành thời gian nghỉ ngơi giúp cơ thể, khớp xương phục hồi, tránh biến chứng.
- Tái khám theo lịch hẹn để kiểm tra tình trạng xương khớp. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp điều trị phù hợp hơn hoặc cân chỉnh lại chế độ dinh dưỡng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bệnh nhân.
Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã lựa chọn được các món ăn cho người bệnh gout. Bổ sung đa dạng món ăn, ăn xen kẽ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, hỗ trợ đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh. Bạn đọc có thể thăm khám và tham khảo bác sĩ để sắp xếp thực đơn ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm:
The post 10 Món Ăn Cho Người Bệnh Gout Giúp Cải Thiện Sức Khỏe appeared first on TradiMec.
Nhận xét
Đăng nhận xét