Bị Huyết Trắng Nên Ăn Gì, Kiêng Gì? Các thực phẩm tốt nhất

Bị huyết trắng nên ăn gì, kiêng gì? là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Bởi chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng tiết dịch âm đạo bất thường. Bên cạnh đó, ăn uống khoa học, lành mạnh còn hỗ trợ phòng ngừa bệnh lý tái phát lâu dài.

Vai trò của chế độ dinh dưỡng trong điều trị huyết trắng

Huyết trắng (khí hư) chỉ dịch tiết sinh lý ở trong âm đạo, xuất hiện khi nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt. Dịch tiết bao gồm huyết tương và những tế bào biểu mô của âm đạo, tử cung, tế bào tự do cùng một ít bạch huyết tạo thành dịch có mùi hơi tanh hoặc không mùi, trắng sữa. Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, khí hư có thể thay đổi về màu sắc, số lượng, mùi tùy vào nồng độ hormone.

Bị Huyết Trắng Nên Ăn Gì, Kiêng Gì? Các thực phẩm tốt nhất
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng tiết dịch âm đạo bất thường

Theo đó, bệnh huyết trắng là thuật ngữ thường được dùng trong dân gian, đề cập đến các vấn đề liên quan đến sự thay đổi bất thường của huyết trắng như màu sắc khác thường, huyết trắng tiết ra quá nhiều, mùi hôi tanh,… Bệnh lý không chỉ gây ngứa ngáy, khó chịu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản ở nữ giới.

Bên cạnh sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và chăm sóc đúng cách. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, lành mạnh còn đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát các triệu chứng bệnh lý cũng như dự phòng tái phát. Theo đó, người có chế độ ăn lành mạnh, đủ dưỡng chất sẽ giúp nâng cao đề kháng, hệ miễn dịch, từ đó giúp chống lại những tác nhân gây hại.

Ngoài ra, ăn uống khoa học còn góp phần giúp điều hòa quá trình sản sinh hormone nội tiết tố, cân bằng độ pH trong môi trường âm đạo. Đây được xem là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh huyết trắng.

Bị huyết trắng nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn uống khoa học, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất có thể giúp cân bằng độ pH trong môi trường âm đạo, điều hòa nội tiết tố, đồng thời tăng cường miễn dịch. Từ đó, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh lý đạt được kết quả tốt nhất.

Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người bị bệnh huyết trắng:

1. Sữa chua tốt cho người bị huyết trắng

Hiện tượng huyết trắng bất thường có thể xảy ra do môi trường âm đạo bị mất cân bằng. Khi đó, những lợi khuẩn bị lấn át bởi hại khuẩn, vi nấm. Lúc này, việc bổ sung chứa lợi khuẩn là cần thiết để giúp cân bằng nồng độ pH trong môi trường âm đạo.

Bên cạnh sử dụng những sản phẩm men vi sinh, chị em có thể bổ sung sữa chua vào chế độ ăn hàng ngày. Đây được xem là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bổ sung nhiều lợi khuẩn và các dưỡng chất thiết yếu.

Sữa chua tốt cho người bị huyết trắng 
Bên cạnh sử dụng những sản phẩm men vi sinh, chị em có thể bổ sung sữa chua vào chế độ ăn hàng ngày

Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên các loại sữa chua ít đường hoặc không đường để hạn chế kích thích phản ứng viêm, đồng thời bổ sung nhiều lợi khuẩn Lactobacillus Acidophilus. Theo đó, mỗi ngày nên bổ sung từ 1 – 2 hũ sữa chua để cải thiện các triệu chứng bệnh lý.

Lưu ý: Trong quá trình điều trị bệnh huyết trắng, chị em nên hạn chế dùng các loại sữa chua có đường hoặc sữa chua hoa quả. Bởi lượng đường có trong những thực phẩm này có thể kích thích nấm men, ký sinh trùng phát triển mạnh.

2. Các thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là thành phần dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen, chống oxy hóa và nâng cao hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, loại vitamin này còn thiết yếu đối với hoạt động của xương, máu, các mô liên kết, cơ bắp.

Thực tế nhận thấy, việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C vào chế độ dinh dưỡng không chỉ tăng cường sức khỏe tổng thể mà còn hỗ trợ chống lại những tác nhân gây viêm nhiễm phụ khoa.

Các thực phẩm giàu vitamin C
Việc bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ cải các triệu chứng bệnh huyết trắng

Một số loại thực phẩm giàu vitamin C nên bổ sung hàng ngày, bao gồm:

  • Dâu tây
  • Trái cây họ cam quýt
  • Bông cải xanh
  • Kiwi
  • Quả ổi
  • Cà chua
  • Ớt chuông

Việc bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ cải các triệu chứng bệnh huyết trắng. Tuy nhiên, nên hạn chế tiêu thụ những loại trái cây có vị ngọt cao. Bởi lượng đường trong những thực phẩm này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ký sinh trùng và nấm men phát triển.

Bên cạnh đó, chị em cũng nên bổ sung một số loại trái cây, rau củ quả tươi để đa dạng hóa dinh dưỡng. Nhất là bổ sung các chất chống oxy hóa, một số vitamin như E, A, B,…

3. Bị huyết trắng nên ăn gì? Các loại hạt

Các loại hạt là một trong những nhóm thực phẩm được khuyến khích bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của người bị huyết trắng. Một số loại hạt như hạt lanh, óc chó, hạnh nhân, hạt bí đỏ,… tốt cho sức khỏe phái nữ.

Trong các loại hoạt có chứa lượng lớn protein, Omega-3, vitamin và các chất chống oxy hóa cao. Từ đó, góp phần ức chế các phản ứng viêm, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, đồng thời giúp điều hòa quá trình sản sinh các hormone nội tiết tố nữ.

Những loại hạt này phù hợp để bổ sung vào những bữa ăn phụ hoặc sử dụng như món ăn vặt hàng ngày. Tuy nhiên, riêng với hạt óc chó, chị em không nên ăn quá nhiều. Do loại hạt này có chứa nhiều oxalat có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

4. Hành tây và tỏi tốt cho người bị huyết trắng

Hành tây được xem là thực phẩm quen thuộc, thường được dùng trong chế biến các món ăn. Nếu đang bị huyết trắng, bạn nên bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày. Bởi các thành phần hoạt chất có trong hành tây có tác dụng tốt trong ức chế nấm men hiệu quả.

Hành tây và tỏi tốt cho người bị huyết trắng 
Hành tây và tỏi đều là những thực phẩm tốt cho người bị huyết trắng

Ngoài hành tây, tỏi cũng được khuyến khích bổ sung vào chế độ dinh dưỡng. Bởi hàm lượng lớn hoạt chất allicin trong thực phẩm này được ví như kháng sinh tự nhiên, có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, ức chế vi khuẩn, nấm gây bệnh.

Bên cạnh đó, dùng tỏi thường xuyên còn hỗ trợ làm giảm tình trạng ngứa ngáy, đau rát ở vùng kín do bệnh lý gây ra. Để hỗ trợ điều trị bệnh huyết trắng, bạn có thể ăn 1 tép tỏi tươi vào buổi sáng. Hoặc dùng nước ép tỏi hay các món ăn từ tỏi nếu không thể ăn tỏi sống.

5. Các loại rau họ cải

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại rau họ cải như củ cải, bông cải xanh, bắp cải, rau cải bruxen, rau xà lách rocket,… không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ cải thiện một số triệu chứng do bệnh huyết trắng gây ra.

Các nghiên cứu nhận thấy, hợp chất isothiocyanates và các chất chống oxy hóa trong các loại rau họ cải giúp ngăn ngừa, chống lại sự xâm nhập cũng như sự phát triển của những tác nhân gây viêm nhiễm vùng kín. Đồng thời hỗ trợ nâng cao sức khỏe tổng thể.

6. Rong biển

Trong rong biển có chứa hàm lượng vitamin, chất xơ, canxi cùng các chất chống oxy hóa dồi dào. Không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh huyết trắng, rong biển còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Theo đó, thực phẩm này tốt cho người bị tiểu đường, giúp đào thải cặn bã trong đường ruột, tăng sức khỏe xương khớp, làm giảm tăng sinh tuyến vú.

Rong biển 
Không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh huyết trắng, rong biển còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác

Với những trường hợp ra khí hư bất thường do nhiễm nấm âm đạo, nên bổ sung rong biển vào chế độ dinh dưỡng. Bạn có thể ăn sống, làm cơm cuộn hoặc chế biến thành món canh đều được. Tuy nhiên, tránh nấu chè rong biển bởi lượng đường thêm vào có thể tác động xấu đến quá trình điều trị bệnh lý.

Người bệnh huyết trắng nên kiêng gì?

Thực tế nhận thấy, việc tiêu thụ những thực phẩm, thức uống không lành mạnh có thể khiến các triệu chứng bệnh huyết trắng ở nên nặng nề hơn. Do đó, bên cạnh bổ sung các thực phẩm có lợi, người bệnh nên hạn chế, kiêng một số thực phẩm, thức uống sau:

1. Thức ăn chứa nhiều đường và tinh bột

Thống kê nhận thấy, có nhiều trường hợp bị huyết trắng do nhiễm nấm Candida âm đạo. Chính vì vậy, người bệnh nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường. Bởi đây được xem là nguồn thức ăn của loại nấm này.

Thức ăn chứa nhiều đường và tinh bột
Một số loại thực phẩm chị em nên hạn chế như bánh kẹo, đường, nước ngọt, thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Việc tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột sẽ tạo điều kiện thuận lợi, kích thích nấm men phát triển. Đây cũng được xem là nguyên nhân lý giải tình trạng nữ giới bị tiểu đường thường có nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa cao hơn so với người bình thường.

Một số loại thực phẩm chị em nên hạn chế như bánh kẹo, đường, nước ngọt, thực phẩm chứa nhiều tinh bột, các loại trái cây ngọt,… Tuy nhiên, tránh tình trạng kiêng khem quá mức dẫn đến thiếu hụt dưỡng chất.

2. Hải sản

Các loại hải sản chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, nhất là protein, canxi, acid béo Omega-3 rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với người bị huyết trắng nên hạn chế tiêu thụ các loại hải sản nhằm đảm bảo quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Thực tế nhận thấy, các loại hải sản dễ gây ra tình trạng dị ứng. Điều này có thể kích thích vùng kín ngứa ngáy dữ dội, tiết nhiều dịch và khó chịu. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho hại khuẩn phát triển mạnh và khiến các triệu chứng bệnh lý tiến triển nặng nề.

3. Các loại thịt đỏ

Trong nhiều trường hợp, hiện tượng huyết trắng bất thường liên quan đến các bệnh viêm phụ khoa. Nếu khởi phát do nguyên nhân này, bạn nên hạn chế dùng các loại thịt đỏ. Bởi việc tiêu thụ lượng lớn thực phẩm này có thể khiến phản ứng viêm trở nên nặng nề hơn.

Các loại thịt đỏ 
Người bị huyết trắng nên hạn chế các loại thịt đỏ để hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra thuận lợi

Bên cạnh đó, trong thịt đỏ còn chứa lượng lớn chất béo bão hòa. Không chỉ kích thích phản ứng viêm mà còn gây tăng cân nhanh chóng. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình sản sinh hormone trong cơ thể. Đồng thời gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

4. Kiêng các món ăn cay nóng

Thường xuyên tiêu thụ các món ăn cay nóng có thể dẫn đến nóng trong, rối loạn nội tiết tố. Điều này khiến các biểu hiện của bệnh huyết trắng trở nên nặng nề hơn. Ngoài ra, đồ ăn cay nóng còn kích thích âm đạo tăng tiết dịch. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm men, hại khuẩn phát triển và viêm nhiễm phụ khoa.

5. Bị huyết trắng kiêng gì? Thức ăn chứa chất béo bão hòa

Các món ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ xào, chiên, rán không được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn vì chứa chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Nhất là trường hợp nữ giới đang bị huyết trắng tránh tiêu thụ các món ăn này.

Bị huyết trắng kiêng gì? Thức ăn chứa chất béo bão hòa 
Các món ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ xào, chiên, rán không được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn của người bệnh

Bởi chất béo bão hòa chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ béo phì, thay đổi nội tiết tố. Điều này có thể khiến vùng kín tiết nhiều khí hư, ngứa ngáy dữ dội, đồng thời làm mất cân bằng pH trong môi trường âm đạo.

6. Các loại thức uống chứa cồn

Việc tiêu thụ các loại thức uống chứa cồn có thể gây ảnh hưởng đến nồng độ hormone estrogen trong cơ thể. Tình trạng này có thể kích thích âm đạo tiết nhiều dịch hơn.

Bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng bia rượu, thức uống chứa cồn, chất kích thích còn khiến hàm lượng Protein C-reactive trong máu tăng cao. Từ đó, kích thích phản ứng trong cơ thể bùng phát mạnh hơn, trong đó có nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục.

7. Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại đồ ăn được chế biến sẵn khá tiện lợi nhưng lại chứa nhiều đường, muối, chất béo bão hòa và chất bảo quản. Việc dùng các thực phẩm này có thể khiến tình trạng viêm và các biểu hiện bệnh huyết trắng trở nên nặng nề hơn.

Thực phẩm chế biến sẵn
Tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn có thể khiến tình trạng viêm và các biểu hiện bệnh huyết trắng trở nên nặng nề hơn

Trong trường hợp phải sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, bạn nên kiểm tra thông tin dinh dưỡng, thành phần trên bao bì. Điều này có thể hạn chế phát sinh một số vấn đề rủi ro.

Các lưu ý khi mắc bệnh huyết trắng

Bên cạnh vấn đề “Bị huyết trắng nên ăn gì, kiêng gì?”, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Vệ sinh vùng kín đúng cách và thường xuyên để hạn chế sự phát triển quá mức của vi nấm, vi khuẩn. Thay quần lót định kỳ để hạn chế tác nhân gây hại tích tụ và gây ra các vấn đề phụ khoa.
  • Nên vệ sinh “cô bé” kỹ trước – sau khi quan hệ tình dục và trong thời gian hành kinh để tránh lây nhiễm trùng roi và một số bệnh hoa liễu khác.
  • Trong thời gian điều trị bệnh, bạn nên giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, áp lực, stress.
  • Thực tế nhận thấy, bệnh huyết trắng có thể tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi. Đặc biệt là người bị suy nhược, sử dụng kháng sinh dài hạn, căng thẳng trong thời gian dài. Để duy trì môi trường sinh lý của âm đạo ổn định, bên cạnh ăn uống khoa học, bạn cần cân chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi, ngủ đúng giờ.
  • Trong những ngày hành kinh, cần thay băng vệ sinh thường xuyên. Tránh dùng nước rửa phụ khoa chứa chất tẩy rửa, nồng độ pH cao.
  • Đảm bảo nguồn nước đang sử dụng không bị ô nhiễm. Bởi nước quá kiềm cũng được xem là nguyên nhân gây mất cân bằng độ pH trong âm đạo. Tình trạng này tạo điều kiện thuận lợi phát sinh các vấn đề phụ khoa.
  • Thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần để sớm phát hiện các vấn đề bất thường và can thiệp điều trị kịp thời.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Bị huyết trắng nên ăn gì, kiêng gì?” cũng như một số lưu ý trong quá trình điều trị bệnh. Hy vọng thông tin trên giúp chị em dễ dàng hơn trong việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt được kết quả tốt nhất. Trường hợp gặp các vấn đề sức khỏe đặt biệt, nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn chế độ ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)

The post Bị Huyết Trắng Nên Ăn Gì, Kiêng Gì? Các thực phẩm tốt nhất appeared first on TradiMec.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lác Đồng Tiền Ở Trẻ Em: Nguy Hiểm, Nguyên Nhân và Cách Chữa

6 Cách Sử Dụng Ngải Cứu Trị Tràn Dịch Khớp Gối

7 Loại Siro Ho Hiệu Quả Cho Người Lớn