Đông Trùng Hạ Thảo Khô: Tác Dụng, Cách Dùng, Giá Bán Và Địa Chỉ Mua

Đông trùng hạ thảo khô được nhiều người chọn mua vì tính tiện dụng cao, khả năng bảo quản tốt hơn hẳn trùng thảo tươi mà vẫn bảo toàn hàm lượng dưỡng chất, công dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn về trùng thảo dạng khô là gì, tác dụng, cách dùng, giá bán và địa chỉ mua tốt nhất.

Đông trùng hạ thảo khô là gì? Đặc điểm cơ bản

Đông trùng hạ thảo khô là loại dược liệu được nhiều người săn đón và sử dụng để nâng cao sức khỏe. Thực tế đây là đông trùng hạ thảo tươi đã được xử lý qua quá trình sấy khô 98% để dễ bảo quản hơn mà không làm mất giá trị dinh dưỡng của dược liệu. 

Đông trùng hạ thảo khô là trùng thảo tươi đã được sấy khô 98%
Đông trùng hạ thảo khô là trùng thảo tươi đã được sấy khô 98%

Thông thường để có được khoảng 1g trùng thảo sấy khô chất lượng tốt sẽ cần đến từ 7 – 10g nấm đông trùng hạ thảo tươi. 

Trên thị trường có nhiều loại sản phẩm khác nhau, dựa theo thời gian và công nghệ sấy khô để ra thành phẩm cuối cùng. Hiện nay có nhiều công nghệ để sấy khô trùng thảo như: Phơi khô tự nhiên, sấu nóng, sấy thăng hoa, sấy lạnh,… Công nghệ sấy khô có vai trò rất quan trọng đến chất lượng của dược liệu.

Hiện nay có thể phân loại đông trùng hạ thảo sấy khô thành hai loại:

  • Trùng thảo sấy khô dạng nguyên con.
  • Đông trùng hạ thảo khô quả thể dạng nấm.

Để nhận dạng loại dược liệu này, chúng ta có thể thông qua một số đặc điểm sau:

  • Hình dạng bên ngoài: Đối với loại đông trùng hạ thảo nguyên con sấy khô, thành phẩm có hình dạng nhộng tằm. Với loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy, hình dạng thành phẩm sau khi sấy tương tự như sợi nấm, có chiều dài trung bình khoảng từ 6 – 7 cm.
  • Màu sắc của trùng thảo: Trải qua quá trình sơ chế và sấy khô, thành phẩm cuối cùng sẽ thương có màu cam đối với đông trùng hạ thảo nuôi cấy sợi nấm, hoặc màu nâu nguyên bản của trùng thảo nhộng tằm nguyên con.
  • Mùi vị: Trùng thảo sau khi sấy khô có mùi hơi nồng hơn một chút so với trùng thảo tươi.
  • Chất lượng: Dù thông qua sấy khô, hàm lượng dưỡng chất bên trong vẫn giữ được khá nguyên vẹn nếu áp dụng công nghệ tân tiến. Lúc này thể khô có thể đạt khoảng 92 – 95% giá trị dinh dưỡng so với đông trùng hạ thảo thể tươi.
  • Thời gian bảo quản: Ở dạng sấy khô, trùng thảo dễ bảo quản và có thời gian sử dụng kéo dài khoảng 1 năm, trong khi đó thời hạn bảo quản của trùng thảo tươi tối đa khoảng 2 tuần.

Công dụng của trùng thảo khô đối với sức khỏe

Đông trùng hạ thảo khô vẫn giữ được hàm lượng dưỡng chất dồi dào cùng các hoạt tính sinh học giá hiếm của trùng thảo tươi, do đó chúng mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của người dùng. Những lợi ích cụ thể mà loại dược liệu này mang đến cho cơ thể gồm:

  • Nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chống oxy hóa để phòng ngừa các bệnh nan y, mãn tính, chống ung thư di căn, hỗ trợ bệnh nhân hóa – xạ trị. 
  • Tăng cường chức năng và hoạt động trao đổi chất, đào thải độc tố của gan, thận để cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật.
  • Theo cả Đông và Tây y, đông trùng hạ thảo có tác dụng ích phổi, đánh tan đờm, bổ trợ chức năng và hoạt động của phổi và hệ hô hấp, từ đó hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tốt bệnh viêm phế quản mãn tính ở người già, người bị hen suyễn,…
  • Tốt cho tim mạch, đánh tan máu tụ, đồng thời hỗ trợ hạ đường huyết, ổn định huyết áp, phòng ngừa bệnh lý tim mạch như chứng rối loạn nhịp tim, hỗ trợ điều tiết khi oxy cho máu, tăng khả năng lưu thông máu,…
  • Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn, đồng thời hỗ trợ an thần và ngủ ngon hơn giúp người mới ốm dậy, người thể yếu, suy nhược được phục hồi nhanh chóng.
  • Đối với chị em phụ nữ, trùng thảo khô sẽ giúp điều hòa nội tiết tố, ổn định kinh nguyệt, cải thiện sinh lý nữ, làm đẹp da và chống lão hóa.
  • Đối với nam giới, trùng thảo khô giúp bổ thận tráng dương, cải thiện khả năng tình dục, hỗ trợ điều trị các chứng sinh lý yếu,…
  • Đối với người cao tuổi, trùng thảo khô có tác dụng bổ cơ – xương, chống thoái hóa xương, đau lương và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác.
Dạng khô vẫn giữ được các công dụng tuyệt vời của trùng thảo
Dạng khô vẫn giữ được các công dụng tuyệt vời của trùng thảo

Không chỉ giữ nguyên được công dụng tuyệt vời của trùng thảo đối với sức khỏe, thể khô còn có ưu điểm vượt trội là tính tiện dụng cao, dễ dùng, dễ bảo quản lâu. Do đó, loại dược liệu khô này ngày càng được ưa chuộng và được người tiêu dùng đánh giá cao.

TOP 5 cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô dễ thực hiện và hiệu quả nhất

Trùng thảo sấy khô mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng loại dược liệu này sao cho hiệu quả. Đông trùng hạ thảo khô có nhiều phương pháp sử dụng khác nhau, tùy theo sở thích của người dùng và tình trạng sức khỏe của đối tượng để lựa chọn cho cách chế biến phù hợp nhất. 

Dưới đây là 5 cách sử dụng trùng thảo sấy khô vừa đơn giản, vừa có thể giữ được hàm lượng dưỡng chất và dược tính tối ưu nhất để bạn đọc tham khảo:

1. Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo khô

Ăn trực tiếp luôn là cách sử dụng trùng thảo khô đơn giản, tiện lợi và tốt nhất. Với phương pháp này, bạn có thể tiếp nhận toàn bộ dưỡng chất để bảo toàn được tối đa dược tính của trùng thảo. 

Hương vị của trùng thảo sấy khô khi ăn được nhiều người nhận xét là bùi, có vị béo và hương vị không quá nồng. 

Vì trùng thảo khô đã được sơ chế, sấy trong môi trường vô trùng nên người dùng có thể ăn trực tiếp mà không cần rửa lại với nước. Tuy nhiên, để dễ ăn hơn cho những người lần đầu sử dụng, bạn có thể áp dụng cách sau:

  • Bước 1: Lấy một lượng sợi nấm vừa đủ hoặc 1 – 2 con trùng thảo nguyên thể khô cho vào nước nóng khoảng 60 độ C để ngâm trong vòng 3 – 5 phút. Chú ý không nên ngâm nước quá nóng hoặc ngâm quá lâu.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn có thể cho trực tiếp trùng thảo đã mềm vào miệng và nhai từ từ rồi nuốt. Đối với loại nguyên con có thể vừa nhúng nước vừa ăn, sau đó uống hết phần nước ngâm trùng thảo.

2. Hàm trà uống từ trùng thảo sấy khô

Một cách sử dụng đông trùng hạ thảo sấy khô khác được nhiều người ưa chuộng chính là hãm trà uống. Đây cũng là một cách dùng trùng thảo đơn giản, tiện lợi mà vẫn bảo toàn được các dưỡng chất quý trong dược liệu.

Để bổ sung thêm dưỡng chất, mang đến nhiều công dụng hơn, bạn có thể kết hợp hãm trà trùng thảo với nhân sâm, kỷ tử hoặc táo tàu,… Tuy nhiên cần chú ý liều lượng và cách kết hợp dược liệu.

Dưới đây là các hãm trà trùng thảo sấy khô cùng nhân sâm để bạn tham khảo: 

  • Bước 1: Lấy khoảng 10g nấm trùng thảo khô hoặc khoảng 5 con đông trùng khô nhộng tằm cùng 5g nhân sâm thái lát cho vào bình trà.
  • Bước 2: Cho thêm một ít nước nóng khoảng 70 – 80 độ C vào bình, tráng trà rồi đổ nước đi. Sau đó, bạn cho một lượng nước cùng nhiệt độ đó vừa đủ vào để hãm trà.
  • Bước 3: Ủ trong khoảng 3 phút là có thể rót trà ra chén để uống. Sau khi dùng thể nước trà, bạn nên lấy bã ra, nhai và ăn hết để hấp thụ tối đa dưỡng chất trong trùng thảo và nhân sâm.
Trà hãm từ trùng thảo sấy khô dễ uống, tốt cho sức khỏe
Trà hãm từ trùng thảo sấy khô dễ uống, tốt cho sức khỏe

3. Ngâm đông trùng hạ thảo khô cùng mật ong nguyên chất

Một cách dùng trùng thảo sấy khô khác được nhiều người lựa chọn là kết hợp với mật ong nguyên chất. Nhờ hương vị thơm, ngọt sẵn có của mật ong, át đi mùi vị hơi nồng của trùng thảo nên dễ dùng và được ưa chuộng hơn. 

Bên cạnh chọn lựa các sản phẩm sẵn có trên thị trường, bạn hoàn toàn có thể tự ngâm trùng thảo mật ong tại nhà để đảm bảo chất lượng. Cách ngâm mật ong với đông trùng hạ thảo sấy khô gồm các bước cụ thể sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị khoảng 15g đông trùng hạ thảo thể khô nguyên con hoặc dạng nấm và khoảng 500ml mật ong nguyên chất.
  • Bước 2: Dùng nước ấm rửa sạch trùng thảo, sau đó cho vào bình thủy tinh đã rửa sạch, để khô và đổ mật ong vào. Tiếp theo cần đậy kín nắp bình và bảo quản ở vị trí khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ, vật nuôi trong nhà.
  • Bước 3: Bình trùng thảo và mật ong cần được ngâm trong vòng từ 20 – 30 ngày mới có thể sử dụng. Mỗi ngày bạn dùng từ 1 – 2 thìa hòa với nước ấm và uống trực tiếp.

4. Rượu ngâm đông trùng hạ thảo dạng sấy khô

Dùng đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu cũng là cách sử dụng phổ biến, được các quý ông ưa chuộng. Hiện nay, trên thị trường có đa dạng loại rượu thuốc ngâm trùng thảo kết hợp các nguyên liệu bổ dưỡng, quý hiếm khác, phổ biến nhất là 3 loại sau:

  • Rượu trùng thảo khô thuần túy, tức chỉ có trùng thảo và rượu.
  • Rượu đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô kết hợp với nhân sâm và một số dược liệu quý khác.
  • Rượu trùng thảo khô ngâm với kỷ tử.

Dưới đây là cách ngâm rượu với trùng thảo sấy khô thuần túy tại nhà để bạn đọc tham khảo:

  • Bước 1: Cần chuẩn bị khoảng 10 – 15g đông trùng hạ thảo thể khô, có thể chọn loại nấm hoặc nguyên con, ngoài ra còn cần khoảng 1l rượu trắng 40 độ. 
  • Bước 2: Trùng thảo sau khi được sạch với nước ấm, để ráo thì xếp vào bình thủy tinh sạch đã lau khô, đổ rượu vào rồi đậy kín, bảo quản nơi khô thoáng.
  • Bước 3: Ngâm rượu trong 1 tháng thì có thể đưa ra sử dụng. Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa 20ml rượu, uống trong bữa ăn để đạt hiệu quả tối ưu.
Rượu ngâm đông trùng hạ thảo sấy khô được nhiều người săn đón
Rượu ngâm đông trùng hạ thảo sấy khô được nhiều người săn đón

5. Nấu ăn từ đông trùng hạ thảo khô

Cách cuối dùng trong danh sách TOP 5 phương pháp sử dụng trùng thảo sấy khô này là sử dụng trong nấu ăn. Các món ăn từ trùng thảo từ xưa đã được dâng lên vua chúa hoặc chỉ sử dụng trong giới thượng lưu, quý tộc. Hiện nay, những món ăn nấu với trùng thảo đã không còn xa lạ với nhiều người, chúng mang đến nhiều công dụng tuyệt vời đi kèm hương vị thơm ngon.

Những món ăn dễ nấu với trùng thảo nhất mà bạn có thể áp dụng gồm: Cháo, trùng thảo hầm gà ác, nấu với chim bồ câu, xào nấm, chưng cùng tổ yến,… 

Tùy theo sở thích, mục đích sử dụng mà có thể kết hợp trùng thảo với các nguyên liệu, thực phẩm khác nhau, mang đến những công dụng phù hợp thể trạng, sức khỏe của đối tượng sử dụng.

Dưới đây là cách nấu cháo trùng thảo bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng cực tốt cho người ốm, người tiêu hóa kém, người già mà bạn có thể thực hiện tại nhà:

  • Bước 1: Chuẩn bị khoảng 5g nấm trùng thảo hoặc 3 – 5 nhộng tằm khô, tốt nhất bạn có thể nghiền hoặc băm nhỏ. 
  • Bước 2: Nấu cháo như bình thường với lượng vừa đủ cho đối tượng sử dụng hoặc cả gia đình.
  • Bước 3: Khi cháo gần chính cho đông trùng hạ thảo sấy khô đã băm/nghiền nhỏ vào, ninh thêm khoảng 30 – 40 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và có thể cho ra bát thưởng thức.

Đông trùng hạ thảo khô bao nhiêu tiền 1kg trên thị trường?

Trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp các sản phẩm trùng thảo sấy khô với các loại khác nhau, quy cách đóng gói đa dạng. Tùy theo xuất xứ, nguồn gốc và công nghệ sấy khô mà dược liệu có giá bán dao động khác nhau. Do đó, rất khó xác định chính xác mức giá bán trùng thảo khô trên thị trường hiện nay.

Dưới đây là mức giá bán mà bạn có thể tham khảo, tuy nhiên lưu ý giá bán trùng thảo có thể thay đổi tùy thuộc nhiều yếu tố:

  • Trùng thảo quả thể khô sấy lạnh: Khoảng 100 – 120 triệu/kg.
  • Trùng thảo quả thể khô sấy nóng: Khoảng 70 – 80 triệu/kg.
  • Trùng thảo ký sinh nhộng tằm khô: Khoảng 250 – 270 triệu/kg.

Để đảm bảo chất lượng cũng như mức giá hợp lý nhất, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ địa chỉ mua uy tín.

Giá bán trùng thảo khô dao động theo chủng loại, xuất xứ
Giá bán trùng thảo khô dao động theo chủng loại, xuất xứ

Địa chỉ mua trùng thảo sấy khô uy tín, chất lượng cao

Là một loại dược liệu quý hiếm và có giá thành cao, việc xuất hiện nhiều thương hiệu, sản phẩm trôi nổi không đảm bảo chất lượng và khó xác định nguồn gốc, xuất xứ là điều khó tránh khỏi. Do đó, một vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là: Mua đông trùng hạ thảo thể khô cũng như các dạng chế phẩm của dược liệu này ở đâu chính hãng, chất lượng cao?

Tại nước ta cũng có nhiều đơn vị, nhà cung cấp, phân phối đông trùng hạ thảo tự nhiên nhập khẩu và trùng thảo nuôi cấy nội địa uy tín, có tên tuổi. Trong đó, Vietfarm (Trung tâm Nghiên cứu & Nuôi trồng dược liệu quốc gia) được đánh giá hàng đầu và lựa chọn của nhiều người Việt.

Đây cũng là đơn vị tiên phong nuôi trồng thành công trùng thảo bán tự nhiên đầu tiên tại Việt Nam tại vùng trồng Mẫu Sơn – Lạng Sơn đạt chuẩn quốc tế. Tại đây đã mô phỏng hoàn hảo điều kiện khắc nghiệt của cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) – mới sản sinh loại trùng thảo cao cấp và quý hiếm nhất thế giới.

Nuôi cấy từ chủng nấm Cordyceps Militaris (đánh mã số 100741) có xuất xứ nhập khẩu từ Nhật Bản, được kiểm định bởi ngân hàng vi sinh vật NBRC. Áp dụng thành công kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu & phát triển Y dược cổ truyền Dân tộc, trùng thảo Vietfarm có hàm lượng dinh dưỡng cao bậc nhất trên thị trường, đồng thời đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm của Bộ Y tế.

Đặc biệt đông trùng hạ thảo khô và các chế phẩm liên quan cung cấp bởi Vietfarm được ứng dụng công nghệ sấy lạnh để bảo toàn tối đa giá trị dinh dưỡng và dược tính của trùng thảo. Nhờ đó, thể khô đạt chất lượng gần 99% thể tươi và có thời hạn bảo quản vượt trội.

Hiện nay, giá bán đông trùng hạ thảo khô Vietfarm: 755.000 VNĐ/hộp.

Đông trùng hạ thảo khô Vietfarm được đánh giá cao nhất hiện nay
Đông trùng hạ thảo khô Vietfarm được đánh giá cao nhất hiện nay

Bên cạnh đó, Vietfarm cũng cung cấp chế phẩm trùng thảo khô rượu ngâm, ngâm mật ong ngâm, kết hợp yến chưng,… Mặt khác, tại đây cũng cung cấp trùng thảo tự nhiên Tây Tạng sấy khô chất lượng cao nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc.

Bạn có thể liên hệ Vietfarm để đặt hàng và tư vấn thêm qua:

  • Website: dongtrungvietfarm.com.
  • Fanpage trên Facebook: Đông trùng hạ thảo Vietfarm.
  • Số điện thoại: 096.171.6466.

Lưu ý trong mua và sử dụng trùng thảo sấy khô

Sử dụng đông trùng hạ thảo dù thể tươi, sấy khô hay các chế phẩm đều mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Cần chú ý liều lượng sử dụng trùng thảo khô cho từng đối tượng để phù hợp sức khỏe, thể trạng, bệnh tình của người đó. Tốt nhất hãy tham khảo trước ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng để được tư vấn: Có nên dùng trùng thảo khô và nên dùng lượng bao nhiêu mỗi ngày?
  • Khi kết hợp đông trùng hạ thảo cùng các nguyên liệu, dược liệu khác cần chú ý tương tác dược tính của chúng. Việc kết hợp cần được tư vấn bởi chuyên gia để không dây xung khắc và ngộ độc.
  • Nếu muốn dùng trùng thảo khô để hỗ trợ điều trị bệnh, cần có sự đồng ý và chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Tuyệt đối không coi đây là thuốc và thay thế thuốc điều trị, hoặc tự ý dùng kết hợp thuốc Đông – Tây y, liệu pháp chữa bệnh khác.
  • Những đối tượng không nên sử dụng trùng thảo gồm: Người chuẩn bị thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân ung thư nguyên tủy như AML hoặc CML, người đang sử dụng thuốc chống đông máu, Insulin hoặc một số thuốc hạ đường huyết khác  phụ nữ có thai vào trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.
  • Chọn địa chỉ mua trùng thảo khô uy tín, có giấy tờ minh xác xuất xứ, kiểm định chất lượng.
  • Khi chế biến sử dụng cần chú ý không đun trùng thào ở nhiệt độ quá cao và quá lâu làm mất đi những dưỡng chất quan trọng bên trong. Ngoài ra, khi ngâm rượu, mật ong, hãm trà hoặc chế biến món ăn với trùng thảo khô, bạn không nên dùng vật liệu kim loại mà sử dụng bình, ấm, chén, nồi sứ.
Cần cẩn trọng khi sử dụng loại dược liệu quý hiếm, bổ dưỡng này
Cần cẩn trọng khi sử dụng loại dược liệu quý hiếm, bổ dưỡng này

Trên đây là những thông tin liên quan đến đông trùng hạ thảo khô bao gồm: Phân loại, đặc điểm, công dụng, cách dùng đơn giản và hiệu quả, giá bán, địa chỉ mua uy tín. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nẵm rõ hơn về loại dược liệu bổ dưỡng, quý hiếm này để mua và sử dụng đúng cách khi chăm sóc sức khỏe cho chính mình và gia đình.

The post Đông Trùng Hạ Thảo Khô: Tác Dụng, Cách Dùng, Giá Bán Và Địa Chỉ Mua appeared first on TradiMec.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lác Đồng Tiền Ở Trẻ Em: Nguy Hiểm, Nguyên Nhân và Cách Chữa

6 Cách Sử Dụng Ngải Cứu Trị Tràn Dịch Khớp Gối

7 Loại Siro Ho Hiệu Quả Cho Người Lớn